Củ kiệu ngâm chua ngọt

#huongvingaytet #HCM Củ kiệu ngâm chua ngọt là món ăn dân dã,quen thuộc mỗi khi Tết đến.Củ kiệu giòn giòn,chua chua,ngọt ngọt ăn thật thích.

Thực hiện

  1. Kiệu mua về bạn đem rửa sạch, ngâm nước tro bếp trong 12h (hoặc ngâm với muối nhưng thời gian giảm xuống 1/2 để củ kiệu không bị mặn).Sau khi ngâm xong,vớt củ kiệu ra rửa lại với nước sạch.
  2. Đem củ kiệu đi phơi nắng nhẹ trong vòng 1 ngày cho ráo củ kiệu(giúp củ kiệu ráo nước, trắng và giòn hơn).Khi phơi nắng xong,đem kiệu vào cắt bỏ phần màng ngoài của củ và phần rễ củ kiệu.Lưu ý ko cắt phần đầu phạm vào trong,nếu ko kiệu ngấm nước,mất đi cái giòn ngon của củ kiệu.Đem ngâm kiệu vào nước muối.Vớt ra xả vài lần cho cho sạch.Đem phơi nắng cho héo.Sau khi phơi xong,sơ chế củ kiệu thêm 1 lần nữa,lột bớt màng kiệu và phần rễ khô còn sót lại.
  3. Cho giấm và đường cùng xíu muối vào nồi nấu sôi.Tắt bếp để cho thật nguội sau đó xếp củ kiệu vào hũ thủy tinh sạch,có thể cho thêm cà rốt hoặc vài trái ớt vào ngâm cùng để hủ kiệu thêm bắt mắt và mùi vị đậm đà hơn.Cho phần nước giấm đường vào hủ.Kiệu ngâm từ 3- 4 ngày là đã dùng được,có thể để nơi khô ráo hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể giữ cho kiệu được ngon hơn và sử dụng được lâu hơn. Mình làm để cả năm ăn vẫn giòn thơm ngon.
  4. Củ kiệu ngâm chua ngọt có thể ăn với cơm trắng,lạp xưởng,thịt kho tàu hoặc bánh chưng,bánh tét đều mang lại hương vị tuyệt vời cho ngày Tết.