Đậu bắp chấm kho quẹt

Đậu bắp rất tốt cho sức khỏe, còn kho quẹt là món ăn dân dã, có thể kết hợp để chấm với nhiều loại rau củ, trong đó độ béo của thịt ba chỉ và tôm nõn, vị mặn của mắm và ngọt của đường hòa quyện với nhau rất đậm đà.

Thực hiện

  1. Sơ chế: Tôm khô rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau khi đã ngâm vớt ra để ráo nước. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt hạt lựu, ướp với tí bột canh.
  2. Bắt chảo lên bếp, cho thịt vào tao đến khi ra hết mỡ, thịt săn, vàng đều các cạnh thì cho thịt ra 1 dĩa riêng.
  3. Với phần mỡ còn lại, cho hành củ tím và tỏi băm nát vào đảo đến khi có mùi thơm và vàng đều, tiếp tục cho tôm khô vào tao khoảng 5 phút thì cho phần thịt ở bước 2 vào luôn.
  4. Pha hỗn hợp nước mắm theo tỉ lệ: 2 thìa đường, 1 thìa mắm, 1 thìa nước lọc, với lượng thịt tôm trên thì cho 4 thìa đường, 2 thìa mắm, 2 thìa nước lọc cùng ít ớt bột, khuấy đều và cho vào nồi. Đun trong 10 phút đến khi nước sền sệt thì cho thêm ớt trái và hạt tiêu vào, nêm gia vị một lần nữa. Sau khi tắt bếp có thể cho thêm hành lá.
  5. Đậu bắp rửa sạch, cắt phần đầu, cho vào nồi hấp, rắc lên bề mặt đậu bắp một tí muối để đậu được xanh, hấp cách thủy đến khi nước sôi thì để thêm khoảng 3 phút rồi mới tắt bếp.
  6. Đậu bắp vừa chín cho ra dĩa chấm với kho quẹt.