Kho quẹt

Ngày xửa ngày xưa...Trời đang mưa nghen, đang nằm lim dim nghen... Mùi mắm kho quẹt bay lên nghen....Mẹ bưng lên chảo mắm kho quẹt nè, chén cơm nè, dĩa rau tập tàng luộc nè...Dùng đũa quẹt quẹt xíu, gắp con tôm khô nè, gắp miếng thịt ba chỉ béo béo nè. ...vị mặn của nước mắm, vị ngọt của đường... Uiiii, vị cay của ớt, vị the của tiêu, mùi thơm lừng của hành tỏi... Mình chắc chắn một điều là thời bao cấp, gia đình nào mẹ cũng đã từng nấu món này nhưng không có tôm thịt, nhiều lắm là có được chút tóp mỡ ... Còn chờ gì mà không vào bếp làm ít mắm kho quẹt ôn lại món ngon ngày xưa của Mẹ ^_^

Thực hiện

  1. Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ hành tím, tỏi. - Hành lá đầu hành đập dập cắt khúc, lá xanh cắt nhỏ. - Thịt ba chỉ bỏ da, cắt hạt lựu nhỏ. - Tôm khô ngâm nước cho nở mềm.
  2. Làm nóng chảo với xíu dầu, cho hành tỏi hành tím băm vào xào thơm cùng thịt. Thịt săn lại thì cho tôm khô vào xào cùng. Xào cho hành tỏi trong hỗn hợp hơi cháy cạnh là được (không xào cho thịt, tôm cháy cạnh hay ra bớt mỡ nghen) Tắt bếp cho nguyên liệu ra tô.
  3. Rửa chảo vừa xào tôm thịt, cho 20gr đường + 2 mc Mirin vào thắng lấy màu caramel. Sau đó cho nước mắm + đường còn lại + Knor + tương ớt + tiêu xay + ớt cắt lát vào. Khuấy và đun sôi. Cho tô tôm thịt vào, xào nhanh cho hỗn hợp hòa quyện. Tắt lửa. Cho thêm hành lá cắt nhỏ và tiêu xay lên là xong.
  4. Món này dùng với cơm trắng và rau luộc.. À, ăn cùng cơm cháy nấu bằng nồi gang nữa nghen ^_^ Nếu bạn nào có tiêu xanh thì cho vào thêm rất ngon nhé ! Yummy ^_^